รถติดขัดแบบไม่เคยเจอที่ทางเลี้ยวเข้าพุทธมณฑลสาย2

เมื่อวานนี้นั่งรถเมล์กลับบ้าน ทีแรกจะนั่ง 79 ไปจนถึงบ้านแต่ไม่ไหว ปวดฉี่ เลยขอลงไปฉี่ที่พาต้าปิ่นเกล้า แล้วก็เลยซื้อไก่ย่างไปฝากหมาเต๋า แล้วก็กับข้าวของเรานิดๆหน่อยๆ

พอซื้อไก่ย่างก็เลยไม่กล้านั่งรถแอร์แระ กลัวกลิ่นจะไปรบกวนคนอื่น เลยนั่ง 123 แทน มาถึงทางจะเลี้ยวเข้าพุทธมณฑลสายสอง รถติดแหงกแบบไม่เคยเป็นมาก่อน รถเมล์สาย 79 ต่อคิดติดๆกัน 4 คัน เพราะเลี้ยวเข้าสายสองไม่ได้ มองไปข้างหน้าเห็นมีรถเมล์สาย 123 อีกคันที่จอดไม่ขยับ กินเลนไปเกือบๆสองเลน จากสามเลน แต่ดูเหมือนจะไม่ได้มีแค่รถเมล์ที่ขวางการจราจร พอไปใกล้ๆเลยได้เห็นว่ามี Toyota Camry อยู่อีกคันที่จอดกินเลนที่ 2 และสามอีกนิดหน่อย ทำให้ทางวิ่งเลนที่ 3 เหลืออยู่ราวๆ 80% รถเมล์สาย 123 ที่เรานั่งมาเค้าก็ไม่กล้าขับเข้าไป กลัวจะไปเฉี่ยว Camry เอา เลยต้องบอกให้เจ้าของ Camry มาเลื่อนรถหลบไป คิดว่ารถเมล์ 123 คันที่จอดอยู่กับ Camry คงจะเฉี่ยวกัน เพราะดูไม่มีอะไรแตกกระจายเสียหาย แต่ไม่รู้ว่าด้วยความที่เป็นผู้หญิงหรือเปล่า เค้าเลยไม่ยอมเลื่อนรถหลบออกจากที่เกิดเหตุ เหมือนจะกันไม่ให้รถเมล์ขับหนีด้วยมั๊ง เลยทำให้รถติดแหง็กกันไปหมด

งานนี้รถเมล์ที่ไปเฉี่ยวเค้าอาจจะผิด แต่คนที่โดนคนที่ต้องมาติดยาวตรงนั้นเวลานั้นด่าน่าจะเป็นเจ้าของ Camry

เราเจอแบบนี้เข้าไป แม้ไม่ได้เป็นคนขับรถแค่นั่งอยู่บนรถเมล์ยังรู้สึกเลยว่ามันเกินไป ที่ไปจอดขวางทางจราจรขนาดนั้น ทั้งๆที่สภาพรถก็ยังขับต่อไปได้ด้วย เลยตั้งใจไว้เลยว่า ถ้าเราเจอรถอะไรที่มาเฉี่ยวมาชน ให้รีบขับรถไปหลบเข้าข้างทาง แล้วส่วนจะตกลงค่าเสียหาย ใครผิดใครถูกก็ค่อยมาว่ากันอีกทีจะดีกว่า เพราะมันไม่คุ้มกันเลยกับการที่ให้คนอื่นต้องมารอให้เราทำเรื่องประกันให้เรียบร้อย แล้วเค้าต้องรอจอดเผาน้ำมันไปเรื่อยๆ แล้วถ้าบางคนมีธุระด่วนๆก็คงจะยิ่งรู้สึกแย่เข้าไปใหญ่ที่มาเจอเรื่องแบบนี้

จะว่าไปเราเองก็เคยเจอเหตุการณ์คล้ายๆแบบนี้ วันนั้นโดนรถเมล์เล็กเบียดข้างประตู ล้ออีกข้างไปขูดฟุตบาทเลย วันนั้นก็รู้สึกแย่ รถเป็นรอยลึก แต่เราก็เลือกที่จะขับเข้าข้างทาง และเลือกที่จะไม่เอาเรื่องกับคนขับรถเมล์ ที่มีผู้โดยสารยืนและนั่งอยู่เต็มคัน เพราะเราคิดว่าเราเองก็มีส่วนผิด ที่ไปขับรถอยู่ตำแหน่งให้เค้ามาเบียดได้ ไม่รู้จักเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้บ้าง

วันนี้รอยนั้นก็ยังอยู่ ขี้เกียจเอาไปซ่อม(ท่าจะแพง) แม้จะเห็นรถเป็นรอยไม่สวย แต่มันก็เตือนใจเราได้ว่า วันนั้นเป็นวันที่เราได้ให้อภัยคนอื่นได้ ไม่แพ้กิเลสความโกรธที่พุ่งขึ้นมา จงฝึกฝนต่อไป และแถมยังเป็นรอยที่บอกด้วยว่า เจ้ารถคันนี้มันเคยเอาตัวเองเข้าป้องกันเราเอาไว้อีกด้วย น่ารักจริงๆ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s