เปลี่ยนแบตฯ Sony Clie NR70V

แบตฯเจ้า Sony Clie NR70V ตัวเก่งเริ่มเสื่อมมาได้ซักพักแล้ว อาการของมันคือพอชาร์ตทิ้งไว้หยิบมาใช้ปุ๊บ แบตฯมันก็จะลดลงทันทีเลย แล้วลงเร็วด้วยสิ ทีนี้จะเอาไปใช้ที่ไหนก็จะไม่ไหวแระ เพราะเปิดเครื่องแป๊บเดียวแบตฯก็หมดแล้วอะ เสี่ยงต่อการ Hard Reset อย่างยิ่ง

ทีแรกว่าจะเอาไปเปลี่ยนแบตฯที่ Oska ที่เคยเอาแบตฯ Sony Vaio N505VX ไปเปลี่ยนไส้แบตฯมาแล้วทีนึง แต่มันก็ไกล๊ไกลอะ อยู่ตั้งโน่นแน่ะ อ่อนนุชอะ เราเลยถามว่าถ้าจะสั่งแบตฯจากที่บริษัทมาเปลี่ยนเองจะได้ไหม เค้าบอกว่าได้ แต่บริษัทจะไม่รับประกันแบตฯให้นะ (ถ้าเข้าไปเปลี่ยนที่บริษัทเค้าจะประกันให้ 3 เดือน ซึ่งเราว่ามันก็น้อยอยู่ดีอะ) แล้วราคาค่าแบตฯที่ถามมาก็ตกอยู่ราวๆ 700 บาทโน่นน่ะ แพงเหลือเกิน

เลยลองไปหาดูใน eBay ก็เจออยู่หลายเจ้า มาเจอที่โดนมากๆก็ราคาแค่ $0.99 ราวค่าส่งมาไทยอีก $6 เป็น $6.99 เอง โอ้วว ตกเป็นเงินบาทก็ราวๆ 245 บาท ถูกกว่าไปเปลี่ยนกับ Oska ตั้ง 500 แน่ะ(นี่ยังไม่รวมค่ารถ ค่าน้ำมันที่ต้องนั่งไปที่บริษัท แถมเสียเวลาไปอีกวันนึง) ก็เลยสั่งเลย วันนี้ก็เพิ่งจะมาถึง ส่งมาจากฮ่องกงนี่เอง ใช้เวลาราวๆ 5 วันมั๊งนะ

พอได้แบตฯมาใหม่ก็ไม่รอช้า ทำการ Backup ข้อมูลด้วยโปรแกรม MS Backup ที่อยู่ในเครื่อง แล้วก็จัดการเอาไขควงจิ๋วมาไขนอตด้านหลังออกทั้งหมด ขั้นตอนนี้ไม่ยากเลย เพราะเคยทำมาแล้วครั้งนึง เสร็จแล้วก็เอาแบตฯเก่าออก จับยัดแบตฯใหม่เข้าไป ปิดฝาหลังไขนอตกลับเข้าที่เดิมทั้งหมด เพราะเราเรียงเอาไว้อย่างดีว่าอันไหนไขรูไหน ก็เปิดติดใช้งานได้ดี เย้

เสร็จแล้วก็ทำการเอาข้อมูลที่ Backup ไว้ตะกี้มาลงในเครื่องเหมือนเดิม เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

ตอนนี้ก็รอดูไปว่ามันจะใช้ได้นานแค่ไหนกันหนอ เสียวอยู่เหมือนกันว่ามันจะระเบิดไหมหว่า เหอๆๆ

แต่ความจุของแบตฯตัวใหม่นี่น้อยกว่าตัวเก่าที่ซื้อมาเปลี่ยนนะ ของเดิมมัน 1400 mAh แต่อันใหม่นี่ 1200 mAh และก็เพิ่งรู้ว่าแบตฯมันเป็นแบบ Lithium-polymer ไม่ใช่ Lithium-ion แฮะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s