Forward e-mail หลอกลวง

วันนี้ได้เมลจากเพื่อนคนนึง เนื้อความประมาณว่า ให้ส่งต่อเมลนี้ไปให้มากที่สุด เพราะว่าเด็กที่ถูกไฟไหม้ในรูปนี้จะได้รับเงิน 3 เซ็นต์ต่อครั้ง แล้วก็แนบรูปเด็กคนนึงที่โดนไฟไหม้ที่หน้า น่าสงสารสุดๆ

เมลรูปแบบนี้เราเคยได้มานานแล้วเหมือนกัน รูปแบบการเรียกร้องความเห็นใจจะแตกต่างกันออกไป แต่ว่าจะบอกคล้ายๆกันว่าให้ส่งต่อไป เพราะคนป่วยจะได้เงินบริจาค

คำถามที่เกิดขึ้นกับเราก็คือ เค้าจะเช็คได้ยังไงกันนะว่าเราส่งเมลนี้ไปหาใครบ้าง? ในทางเทคนิคที่เราพอจะรู้ ก็คือต้องทำเมลเป็นแบบ html แล้วก็เอารูปแนบลงไปด้วย ซึ่งรูปนี้อาจจะเป็นรูปที่ผ่านการ genarate ออกมาจาก script อย่าง PHP ซึ่งก็จะสามารถ track ได้ว่า มีการเปิดดูรูปนี้กี่ครั้งแล้ว

หรือว่าเอารูปบน server ของเราไปใส่ก็ได้ แล้วเช็คจาก log บน server เอาว่า มีการ request รูปนี้ไปแล้วกี่ครั้ง

แต่กรณีของเมลรูปแบบนี้ มักจะเป็นไฟล์แนบมากับเมลธรรมดา ซึ่งมันจะไม่สามารถเช็คอะไรได้เลย(ตามที่เรารู้นะ) ดังนั้นจึงน่าจะเป็นเรื่องที่หลอกลองซะมากกว่า แต่มันก็ยังยากที่จะพิสูจน์ได้

ล่าสุดมีบริการใหม่ในการค้นหารูปภาพที่เหมือนกันบนอินเทอร์เน็ต คือเว็บ http://tineye.com นั่นเอง (ยังไม่เปิดให้ใช้ ต้องขอ invite) เราเคยสมัครไปแล้ว เลยต้องลองหาดูซะหน่อย เอ้อเหอ และก็ได้เรื่องครับ มันหาออกมาได้จริงๆ ทำให้เราไปเจอเว็บต่างๆมากมาย ที่เค้าพูดถึงเรื่องนี้ เช่น

http://www.hoax-slayer.com/burned-baby-email.html

http://www.breakthechain.org/exclusives/alexandraburn.html

มีเนื้อหาในเมลพร้อมรูปเหมือนกันเป๊ะเลย ซึ่งเค้าก็สันนิษฐานเช่นเดียวกับเรา ว่าไม่สามารถที่จะเช็คยอดได้หรอก ดังนั้นจึงควรอย่างยิ่งที่จะไม่ส่งต่อ

บางคนอาจจะคิดว่าส่งต่อแค่นี้ไม่เห็นจะเป็นอะไร ไม่ได้ลำบากอะไรนักหนาซักหน่อย แต่ลองคิดดูว่า ถ้ามีการส่งเมลแบบนี้กันมากๆ ส่งกันหลายๆสิบ หลายๆร้อยคน ระบบเมลเซอร์เวอร์มันจะต้องทำงานหนักโดยใช่เหตุไปแค่ไหน แล้วการที่คนๆนึงต้องมาเปิดอ่านเมลแบบนี้ เค้าจะต้องมาหดหู่จิตใจแค่ไหน ถ้าเค้าเชื่อ เค้าจะต้องเสียเวลามากแค่ไหนในการที่จะส่งเมลนี้ต่อให้กับคนรู้จักของพวกเขา

เมลที่ส่งต่อกันแบบนี้ต้องคิดให้มากนิดนึงก่อนจะกดส่งต่อนะครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s