ก้าวข้ามอุปสรรคขวางการทำงานได้อีกขั้นนึง

ช่วงที่มาผ่านมา ที่เริ่มกลับมารับงานทำพวก Flash อีกครั้งนึง เป็นการข้ามจากการใช้ Flash MX มาเป็น Flash 8 ซึ่งข้ามไปถึงสองเวอร์ชั่น(แต่จริงๆตอนนั้นมีเวอร์ชั่น CS3 ที่ใหม่กว่าออกมาแล้วนะ แต่ยังหามาลงไม่ได้ อิอิ)

ทำให้รูปแบบการใช้งานหลายๆอย่างเปลี่ยนไปด้วย แล้วความสามารถใหม่ๆของโปรแกรมก็มากขึ้นอีกเยอะ แต่ว่าด้วยพื้นฐานที่แย่ของเรา ทำให้การเขียนโปรแกรมมันไม่มีรูปแบบที่ดีเท่าไหร่นัก มันก็ทำให้โปรแกรมที่เราเขียนมันกินทรัพยากรเครื่องมาก แล้วก็ยังช้าอืดอีกด้วย แถมยังมีเรื่อง Class ใหม่ๆที่เราไม่รู้ว่าใช้ยังไง ทำให้เครียดอยู่เหมือนกันกับการทำงานที่ต้องดึงข้อมูลจากข้างนอกเข้ามาใช้ โดยเฉพาะพวกรูปต่างๆ

แต่เมื่อวานนี้ ด้วยความที่เราต้องทำงานชิ้นนึงที่ต้องมีการโหลดภาพเข้ามาใน Flash ค่อนข้างมาก ความจำเป็นในการศึกษาเรื่องวิธีการเช็คโหลดก็จำเป็นมากตามไปด้วย เพราะถ้ายังคงใช้การโหลดภาพในแบบของ Flash 4 อยู่นั้น( loadMovie() 😉 มันจะดูแย่เอามากๆ เพราะมันจะเหมือนกับการโหลดหน้าเว็บ ที่พอโหลดเสร็จภาพมันก็จะโผล่ออกมา ไม่มีการบอกให้คนที่ใช้งานได้รู้ว่าตอนนี้มันโหลดอะไรไปถึงไหนแล้วบ้าง

เมื่อคืนก็เลยพยายามหาบทความมาอ่านเพิ่มเติม โชคดีที่สมัยนี้บทความพวกนี้หาอ่านตามเว็บเอาได้ง่ายๆ แค่ search หาจาก google ก็เจอเพียบแล้ว ก็เลยได้เอามาอ่านหาความรู้ใส่หัวเพิ่มเติมกัน บางบทความก็สอนได้ละเอียดเอามากๆ แต่ดันเอามาใช้แล้วไม่สำเร็จ บางอันก็ดีที่ยกตัวอย่างให้ทำได้เลย

ก็เลยได้มารู้จักกับ MovieClipLoader Class ที่เป็น Class ที่เพิ่มเติมเข้ามาใน Flash MX 2004 (Flash 7) ทำให้ flash developer สามารถที่จะจัดการกับข้อมูลที่โหลดเข้ามาใน Flash ได้อย่างสะดวกมากขึ้นอีกเยอะ

คราวนี้ปัญหาที่เรากังวลใจอยู่มานานก็ได้รับการเยียวยาแล้ว สบายใจขึ้นมาอีกหน่อย 🙂

ถ้าสนใจเรื่องการโหลดด้วย MovieClipLoader ลองเข้าไปอ่านดูนะครับ

http://www.senocular.com/flash/tutorials/preloading/

http://www.oman3d.com/tutorials/flash/moviecliploader/

http://whatdoiknow.org/archives/001238.shtml

http://72.14.235.104/search?q=cache:kgLKq3-hXN4J:www.thaiflashdev.com/board/lofiversion/index.php/t4184.html+MovieClipLoader&hl=th&ct=clnk&cd=8&gl=th&client=firefox-a

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s